Người bị bệnh thận nên sử dụng những loại thực phẩm nào?

Chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì chức năng và bảo vệ sức khỏe của thận. Lựa chọn những thực phẩm an toàn, tốt cho người bị bệnh thận không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Dược thảo Thiên Phúc sẽ gợi ý một số thực phẩm tốt mà người bị bệnh thận nên sử dụng. 

Tác dụng của thận với sức khỏe con người

Thận là một trong 5 bộ phận quan trọng nhất đối với sức khỏe con người. Nó có chức năng bài tiết, loại bỏ chất độc hại, giữ lại muối, khoáng chất, dinh dưỡng nuôi cơ thể. Ngoài ra, thận còn thực hiện chức năng điều chỉnh lượng axit trong máu giúp cân bằng độ PH, điều hòa huyết áp, bổ sung canxi, photpho, đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ Vitamin D giúp xương luôn chắc khỏe. 

Người bị bệnh thận nên sử dụng những loại thực phẩm nào?

Khi chức năng thận bị suy giảm mà không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra một số vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy, chúng ta cần phải biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh. 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thận

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Cụ thể là:

– Tuổi tác: Những người có tuổi cao, thận cũng như nhiều bộ phận khác trong cơ thể có dấu hiệu suy giảm. Theo thống kê gần đây nhất của Bộ Y Tế, người cao tuổi rất dễ bị mắc bệnh suy thận.

– Yếu tố tâm lý: Người thường xuyên làm việc nhiều, hay bị căng thẳng, lo lắng kéo dài sẽ làm cho thận bị áp lực, hệ bài tiết hoạt động kém dẫn đến nhiều bệnh lý như: chóng mặt ù tai, đi tiểu đêm nhiều lần,…

– Chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,… Khi sử dụng nhiều những chất này sẽ khiến thận và nhiều bộ phận khác phải tăng công suất để làm việc và đào thải chất độc ra ngoài, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về thận là rất cao.

– Một số bệnh lý khác như huyết áp cao, bệnh đái tháo đường, sỏi thận, viêm bàng quang, Cholesterol cao, các bệnh do virus như viêm gan B và viêm gan C,…

Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh thận

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên bổ sung một số thực phẩm từ tự nhiên để giữ thận và cơ thể luôn khỏe mạnh.

Súp lơ

Người bị bệnh thận nên sử dụng những loại thực phẩm nào?

Súp lơ là loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K và vitamin B có tác dụng hỗ trợ làm giảm huyết áp, cân bằng lượng đường trong máu và giảm áp lực cho thận. Ngoài ra, loại rau này còn có khả năng chống viêm, giàu chất xơ, ít kali rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Những người bệnh thận mãn tính nên ăn thực phẩm này. 

Tỏi

Người bị bệnh thận thường có hàm lượng muối natri cao trong cơ thể. Tỏi có thể thay thế cho các loại muối natri bạn đang sử dụng, giúp món ăn trở nên ngon hơn, giàu giá trị dinh dưỡng hơn. Tỏi rất tốt cho thận, giúp lợi tiểu, bảo vệ thận khỏe mạnh, tránh tác nhân xấu từ bên ngoài xâm nhập. 

Lòng trắng trứng

Mặc dù không chứa nhiều dưỡng chất nh lòng đỏ nhưng lòng trắng trứng là nguồn thực phẩm tốt cho thận mà bạn không nên bỏ qua. Bởi chúng giàu protein, ít photpho giúp đảm bảo an toàn cho thận. 

Hạt hạnh nhân

Người bị bệnh thận nên sử dụng những loại thực phẩm nào?

Hạt hạnh nhân là thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ thận. Thực phẩm này có thể làm sữa hạt, nấu cháo để ăn hàng ngày, giúp bệnh nhân mắc bệnh thận loại bỏ đờm và giảm đau hiệu quả.

Sử dụng hạt hạnh nhân thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng của thận, từ đó giúp thận khỏe hơn.

Thực phẩm từ thảo dược

Đông trùng hạ thảo là một trong những thực phẩm từ thảo dược rất quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ, ngăn ngừa bệnh thận hiệu quả. Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh lý về thận đã được các nhà khoa học chứng minh ghi chép lại trong các y văn cổ. Người bị bệnh thận nên sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp nâng cao khả năng thải độc, thanh lọc thận, tránh các tác nhân gây hại, giúp ngăn ngừa sự suy thoái của thận, kích thích tái sinh thận, từ đó tăng khả năng phục hồi tế bào tiểu quan của thận. Hàm lượng dược chất, acid amin có trong đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chức năng của hệ bài tiết, đặc biệt là thận.

Người bị bệnh thận nên sử dụng những loại thực phẩm nào?

Ngoài ra, trong đông trùng hạ thảo có chứa 17 loại acid amin khác nhau như:  D-mannitol, nucleoside, nucleobase, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật nhất là các hợp chất quý Adenosine và Cordycepin có tác dụng hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân mắc bệnh lý về thận như sỏi thận, suy thận mãn tính, viêm thận,…

Hiện nay, đông trùng hạ thảo đã có mặt tại cửa hàng, showroom, các đại lý đông trùng hạ thảo Thiên Phúc – doanh nghiệp Khoa học Công nghệ đầu tiên tại Việt Nam nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế, được cấp giấy chứng nhận FDA. Khách hàng có thể dễ dàng mua được những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao, uy tín, chính hãng của Thiên Phúc.

Người bị bệnh thận nên sử dụng những loại thực phẩm nào?

Trên đây là những thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày rất tốt cho người bị bệnh thận. Bên cạnh đó, chúng ta phải tập thể dụng thường xuyên, duy trì chế độ ăn nhạt nhất có thể, uống nhiều nước để bảo vệ sức khỏe của thận.