DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC CHIA SẺ KINH NGHIỆM NUÔI TRỒNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

quả thể đông trùng hạ thảo

Dược thảo thiên Phúc ra đời bởi tâm huyết của cô gái trẻ

Tình cờ biết đến đông trùng hạ thảo qua tìm kiếm tài liệu, chị Nguyễn Thị Hồng đã thấy được những công dụng tuyệt hảo của đông trùng hạ thảo với sức khỏe của con người. Nhưng loại thảo dược này rất hiếm và có giá thành vô cùng “chát”, với thu nhập của người dân Việt khó có cơ hội được sử dụng nó. Rồi chị thấy rằng người Việt Nam mắc quá nhiều bệnh tật nếu được dùng đông trùng hạ thảo chất lượng thật với giá thành rẻ chắc chắn bệnh tật sẽ được đẩy lùi hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo có hai loại: Đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo

Chính vì những suy nghĩ đó chị Hồng đã bắt tay vào mầy mò, nghiên cứu. Phải mất đến 3 năm với không ít lần thất bại, chị Hồng đã xây dựng thành công quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo khép kín với diện tích hơn 2000m² tại xã Dân Hòa – Thanh Oai – Hà Nội. Với mong muốn nhân rộng mô hình kinh doanh và đưa đông trùng hạ thảo đến với người dân trong và ngoài nước chị Hồng đã thành lập công ty TNHH Cổ phần Dược Thảo Thiên Phúc.

Công ty TNHH Cổ phần Dược Thảo Thiên Phúc ra đời trên tiền thân của công ty TNHH nấm Thanh Hà và hiện nay được gọi tắt là dược thảo Thiên Phúc.

Sau 2 năm tiếp tục nghiên cứu và phát triển năm 2013, dược thảo Thiên Phúc đã hoàn thiện quy trình công nghệ đưa vào nuôi trồng đông trùng hạ thảo với quy mô công nghiệp tại Lâm Đồng và Hà Nội. Cho đến nay, mặc dù có nhiều cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhưng thương hiệu đông trùng hạ thảo Thiên Phúc vẫn được giới chuyên môn đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá thành chưa từng có giúp mọi đối tượng có cơ hội được sử dụng loại dược thảo “tịnh túy của đât trời.

Quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo tại dược thảo Thiên Phúc

Dược thảo thiên Phúc chia sẻ kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Để có được một sản phẩm đông trùng hạ thảo đảm bảo thành phần dược tính tối đa, quá trình nuôi trồng nhân tạo cần một quy trình khép kín. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phải được điều chỉnh phù hợp. Chị Hòng chia sẻ, Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc được sản xuất với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và hoàn toàn hữu cơ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Những nguyên liệu chính để nuôi trồng đông trùng hạ thảo gồm nhộng tằm, gạo lứt và nước dừa, khoai tây và giá đỗ. Từ nguyên liệu chính là nhộng tằm, chị Hồng tiến hành 2 phương pháp.

Phương pháp nhân nuôi đông trùng hạ thảo trên ký chủ nhộng tằm

Phương pháp một là nhân nuôi đông trùng hạ thảo trên ký chủ nhộng tằm. Ký chủ là nhộng tằm còn sống nguyên con được vô trùng các yếu tố vi sinh vật bất lợi. Sau đó nấm Cordyceps mitaris được cấy trực tiếp vào cơ thể chúng.

Phương pháp hai là nhân nuôi nấm ĐTHT trên môi trường sinh khối. Môi trường sinh khối gồm có gạo lứt, nhộng tằm xay nhuyễn cộng thêm nhiều loại axit amin và vitamin có ích chiết xuất từ giá đỗ, đỗ tương, khoai tây, nước dừa. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu sẽ cho mang đi khử trùng và cho ra các lọ cơ chất nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Phương pháp nhân nuôi nấm ĐTHT trên môi trường sinh khối

Hấp thanh trùng là công đoạn quan trọng không thể thiếu đối với cơ chất nuôi trồng ĐTHT. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt các loài vi khuẩn nấm mốc có trong đó. Đặc biệt trải qua 2 tiếng hâp, gạo lứt cũng như dung dịch cơ chất sẽ được làm chin.

Sau khi hấp cơ chất được làm nguội tức thời trong phòng lạnh và đưa vào cấy giống. Khi được cấy giống các loại cơ chất này sẽ được để trong phòng ươm sợi tối, không có ánh sáng từ 7-10 ngày.

Sau 10 ngày cấy giống, các lọ nấm này sẽ được đưa sang phòng chiếu sáng trong nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, độ ẩm từ 70 – 85% (nếu cho nhiệt độ cao quá sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt) nấm bắt đầu kết mạng trong ruột nhộng tằm hoặc hỗn hợp sinh khối, từ đó quả thể là các đầu tua ra bên ngoài dài từ 8 – 11cm. Theo chị Hồng, tại phòng nuôi trồng luôn phải được chiếu sáng 12 – 14h/ngày cho đến khi thu hoạch để đảm bảo nấm phát triển đều và màu sắc đẹp. Sau 60 – 65 ngày ĐTHT sẽ cho thu hoạch.

Dược thảo Thiên Phúc với dòng sản phẩm mang tầm cỡ quốc tế

Tất cả ĐTHT Thiên Phúc sau khi thu hoạch đều được đưa đến Viện Khoa học Việt Nam để phân tích nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất trước khi đưa ra thị trường. Điều đáng ngưỡng mộ ở ĐTHT Thiên Phúc là kết quả phân tích cordycepin – hóa chất quan trọng quy định giá trị của ĐTHT đạt 4,4mg/g, giống ĐTHT tự nhiên đến 65% – 70%. Hơn nữa, tỉ lệ nhiễm bệnh của sản phẩm thu được ít hơn hẳn so với nấm tự nhiên do được nuôi trồng trong điều kiện vô trùng.

Dược thảo Thiên Phúc mang thương hiệu ĐTHT Việt giới thiệu với bạn bè quốc tế

Hiện nay, dược thảo Thiên Phúc đang cung cấp ra thị trường 2 loại ĐTHT là ĐTHT trồng trên nền cơ chất tổng hợp và ĐTHT ký sinh trên nhộng tằm ở 3 dạng tươi, khô và bột với giá thành vô cùng phù hợp với mức thu nhập của người dân. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, dược thảo Thiên Phúc còn gửi sản phẩm ĐTHT sang các thị trường quốc tế như Dubai, Luxemburg, Thái Lan, Thụy Sỹ… và nhận được nhiều phản hồi tích cực.