ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VIỆT NAM RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Khởi nguồn từ một niềm đam mê, nhà khoa học trẻ Nguyễn Thị Hồng đã dày công nghiên cứu, nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo. Lần đầu tiên tại Việt Nam, nấm dược liệu quý này được sản xuất thành công và lan rộng ra cả thị trường quốc tế. Cùng tìm hiểu về Đông Trùng Hạ Thảo Việt và công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp KHCN đầu tiên ở VN nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng cao

Khởi đầu công việc kinh doanh với các loại nấm ăn thông thường, chị Nguyễn Thị Hồng không thu được nhiều thành công. So với các đối thủ trên thị trường, kinh doanh nấm ăn như nấm sò, nấm rơm không phải là thế mạnh của chị.

Sẵn thế mạnh là một nhà khoa học trẻ và am hiểu về các loại nấm, chị Hồng đã nghiên cứu về nấm dược liệu Đông Trùng Hạ Thảo. Loại nấm này được ví như tiên dược với khả năng tăng sức đề kháng cũng như phòng ngừa nhiều bệnh hiểm nghèo. Thời điểm chị nghĩ đến nuôi trồng loại nấm này, thị trường Việt Nam còn chưa có khái niệm về Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo.

Chị Nguyễn Thị Hồng với nấm Đông Trùng Hạ Thảo tự nghiên cứu, nuôi trồng thành công.

Chị vừa tự tìm tòi, nghiên cứu trên sách vở, internet lại tự tìm đến những chuyên gia hàng đầu về nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo ở Trung Quốc và Thái Lan. Những ngày đầu thử nghiệm, chị Hồng đã được nếm trải những hương vị của cái thuở “vạn sự khởi đầu nan”.

Giống nấm ban đầu mà chị nuôi cấy trên ký sinh thể nhộng tằm không thành công. Chúng hỏng và bốc mùi khó chịu. Chị càng dốc vốn đầu tư, thành công càng xa vời. Đó là khoảng thời gian kéo dài suốt 2 năm từ 2009 tới năm 2011.

Chị từng có lần chia sẻ với truyền thông rằng: “Đã có những lúc tưởng chừng mình không thể vượt qua, bởi toàn bộ số tiền đã dốc cạn. Nhưng với sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, sự cố gắng của bản thân, mình đã vượt qua tất cả”.

Sau nhiều lần rút kinh nghiệm, nghiên cứu trên nhiều bộ gen khác nhau, chị Hồng đã nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo. Công trình nghiên cứu của chị được bảo vệ thành công tại Hội đồng khoa học TP Hà Nội.

Từ đây, chị thành lập công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc và chính thức ghi dấu ấn về doanh nghiệp Khoa học Công nghệ đầu tiên ở Việt Nam nuôi trồng thành công Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT). Bước sang năm 2012, chị huy động vốn và đầu tư cho công ty hơn 1 tỷ đồng để xây dựng, mua sắm trang thiết bị cho nhà xưởng rộng hơn 200 m2.

Với phương thức sản xuất ĐTHT trên giá thể, chị Hồng đã cung ứng được sản lượng lớn hơn rất nhiều.

Mặc dù thành công nhưng sản lượng mà công ty của chị sản xuất lại không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Nối tiếp thành công với Đông Trùng Hạ Thảo dạng nhộng tằm, chị Hồng tiếp tục nghiên cứu cách nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo theo quy mô công nghiệp.

Năm 2013, công ty của chị được Sở KH&CN TP Hà Nội hỗ trợ triển khai dự án Hoàn thiện công nghệ sản xuất quả thể ĐTHT trên cơ chất tổng hợp an toàn, sẵn có ở Việt Nam. Dự án nhanh chóng được nhân rộng tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Lạt, Lai Châu… Trong đó, công ty của chị Hồng đặt Thanh Oai – Hà Nội và Lâm Đồng – Đà Lạt và các tỉnh phía bắc.

Công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc cung ứng 50% ĐTHT cho các đơn vị chế biến dược liệu trong nước

Sau khi hai xưởng nuôi trồng ĐTHT của công ty chị Hồng đi vào hoạt động, sản lượng ước tính 20.000 lọ mỗi tháng. Với năng suất như vậy, công ty cổ phần Dược Thảo Thiên Phúc cung cấp 50% cho các đơn vị chế biến dược liệu trong nước. 30% sản lượng còn lại xuất khẩu sang Đức, Thái Lan. 20% còn lại dùng để cung ứng cho thị trường bán lẻ trong nước.

Với công dụng tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp, bệnh tim mạch… Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Phúc nhanh chóng được người dùng tin tưởng. Từ một vài cơ sở, Dược Thảo Thiên Phúc đã mở rộng kênh sản xuất, phân phối đến hầu hết các tỉnh trên cả nước. Kênh phân phối online cũng phát triển rộng rãi. 

Việc mở rộng quy mô sản xuất, phân phối vừa là thành công cũng là thách thức của Dược thảo Thiên Phúc. Để đảm bảo chất lượng đầu ra, công ty của chị Hồng đã xây dựng một hệ thống sản xuất trên quy trình khép kín. Sản phẩm đầu ra đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trong số các xưởng sản xuất của Dược Thảo Thiên Phúc hiện có, Đà Lạt là nơi hội tụ đấy đủ yếu tố cần thiết nhất để nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo. Qua phân tích chuyên sâu về Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi trồng từ Đà Lạt luôn có hàm lượng dược chất quý cao hơn nhiều lần so với điều kiện nuôi trồng ở các nơi khác. Chính vì vậy Thiên Phúc đã, đang và sẽ mở rộng hơn nữa quy mô sản xuất tại Đà Lạt để mang những sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo hoàn hảo nhất tới người tiêu dùng.

Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Phúc đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng.

Là doanh nghiệp KHCN đầu tiên ở Việt Nam nuôi trồng thành công ĐTHT, Thiên Phúc mang trong mình sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống bằng cách mang tới sức khỏe cho mọi người. Gia tăng giá trị của từng sản phẩm và sẵn sàng chia sẻ giá trị thu được cho khách hàng, nhân viên trong toàn Công ty, các đối tác và cộng đồng xã hội.

Là nhà khoa học trẻ giàu đam mê, sẵn sàng chia sẻ, chị Nguyễn Thị Hồng cũng tự tin sẽ cùng đồng nghiệp của mình đưa Dược Thảo Thiên Phúc trở thành đơn vị đi đầu về công nghệ sản xuất ĐTHT ở Việt Nam. Chị cũng luôn tham vọng vươn ra đấu trường quốc tế với sản phẩm thuần Việt chất lượng cao của mình.