Công dụng Đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ?

VTV.vn – Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Tây Tạng hiện có giá khoảng 2 tỷ đồng/kg, loại nuôi cấy ở Việt Nam cũng có giá khoảng 260 triệu đồng/kg. Vậy công dụng của nó ra sao?

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều hoạt chất quý hiếm

Đông trùng hạ thảo vốn được mệnh danh là tiên dược. Lời mệnh danh đó quả không sai vì nó được xếp vào loại thượng phẩm với những hoạt chất quý hiếm. Ngoài bổ dưỡng, nó còn có những tác dụng quý giá trong phòng, hỗ trợ một số bệnh.

Công dụng Đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ? - Ảnh 1.

TSKH – Đại tá – Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan, nguyên Bác sĩ Bệnh viện Quân y 108 cho biết, trong Đông trùng hạ thảo có rất nhiều hoạt chất quý hiếm như Cordycepin, Adenosine, Polysaccharides, Mannitol…, giàu vitamin và khoáng chất. Trong đó, hoạt chất Cordycepin có giá trị điều trị khác nhau khi được sử dụng các liều khác nhau.

Các hoạt chất này có khả năng phòng, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: tiểu đường, huyết áp, ung thư chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh hen phế quản, phổi, thanh nhiệt, thải độc tố, điều chỉnh rối loạn các tuyến nội tiết…

Công dụng Đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ? - Ảnh 2.

TSKH – Đại tá – Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan.

Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm – Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội cho biết, cơ thể có hai phần: khí và huyết. Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt cho phần khí (công năng của tạng phủ).

Hầu như mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng Đông trùng hạ thảo. Dùng Đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào người bệnh, mục đích dùng là gì? Nếu dùng để bổ thì có thể dùng 15 ngày. Nếu dùng hỗ trợ sức khỏe thì có thể dùng 2 lần/tuần….

Công dụng Đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ? - Ảnh 3.

BS Nguyễn Hồng Siêm.

BS Phạm Hòa Lan nhấn mạnh, dùng Đông trùng hạ thảo không có phản ứng phụ – đây là điều quý giá trong điều trị bệnh. Đông trùng hạ thảo cũng hoàn toàn có thể dùng kết hợp với Tây y.

Hoạt chất trong Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tương đương ở tự nhiên

Việt Nam là nước thứ 6 trên thế giới nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps Militaris. Công nghệ sản xuất Đông trùng hạ thảo tương đương với các nước trong khu vực.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty cổ phần dược thảo Thiên Phúc cho biết, nếu so sánh Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps Militaris ở tự nhiên và nuôi cấy ở Việt Nam thì tương đương nhau về hàm lượng các hoạt chất Cordycepin, Adenosine, Polysaccharides… Vì thế, công dụng của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng tương đương với Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Công dụng Đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ? - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hồng.

Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps Sinensis chỉ có ở tự nhiên, chưa nước nào công bố có thể sản xuất được. Còn chủng Cordyceps Militaris, Việt Nam là nước thứ 6 đã nuôi cấy thành công. Tỷ lệ các hoạt chất quý hiếm trong chủng Cordyceps Militaris đạt khoảng 65% so với chủng Cordyceps Sinensis.

Trong quá trình đi tìm kiếm ở Việt Nam, một số nhà khoa học đã tìm thấy ở Vườn quốc gia Cát Tiên và trên đỉnh núi Fansipan ở độ cao 2.500 – 2.800m khoảng 40 chủng Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris khác nhau. Khi mang về định danh loài, đúng là Đông trùng hạ thảo nhưng hoạt chất chưa vượt bậc hơn so với chủng đang nuôi cấy hiện nay.

Công dụng Đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ? - Ảnh 5.

Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo thật – giả

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Tây Tạng hiện có giá khoảng 2 tỷ đồng/kg. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nguyên con sống 260 triệu đồng/kg khô. Hàng nuôi trồng trên quả thể Đông trùng hạ thảo có giá rẻ hơn vì nuôi trồng đại trà được.

BS Nguyễn Hồng Siêm cho biết, để chọn Đông trùng hạ thảo thật, người tiêu dùng cần chọn nhà sản xuất có uy tín, có nghiên cứu khoa học, lưu ý các thông tin sản phẩm trên bao bì sản phẩm.

Ông Đỗ Văn Lộc cho biết, người tiêu dùng có thể mang Đông trùng hạ thảo đi kiểm nghiệm chất lượng ở Trung ương (Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia), ở các địa phương (các Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng). Giá kiểm nghiệm khoảng 2,5 triệu đồng/mẫu.


Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/cong-dung-dong-trung-ha-thao-than-ky-ra-sao-ma-co-gia-tien-ty-20190403171134802.htm